Cách trồng cây Kim Tiền

+ Nhân giống bằng phương pháp tách bụi hoặc giâm lá đạt hiệu quả cao

+ Chọn loại đất trồng màu mỡ, nhiều chất mùn và dinh dưỡng, cần trộn thêm cát sỏi để tăng cường thoát nước 

+ Tưới nước vừa phải không quá nhiều hay quá ít (mức đề nghị là 1 lần/tuần, không nên tưới quá 2 lần/tuần)

+ Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vì có thể gây cháy lá.

Cây kim tiền có thể nhân giống quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa xuân bằng cách tách bụi, giâm lá hoặc gieo hạt thông thường. Phương pháp gieo hạt thì tỷ lệ nảy mầm và phát triển thành cây con là khá thấp. Phương pháp tách bụi có ưu điểm là tỷ lệ cây sống sót cao, cây khỏe và phát triển nhanh thành khóm tuy nhiên phương pháp này có thể không năng xuất về số lượng sản xuất cây giống. Đối với cách giâm lá, mặc dù lá có thể bị phân hủy thành phân hữu cơ nhưng tỉ lệ phát triển thành cây con cao hơn. Khi giâm lá, người trồng cần chú ý ủ ẩm gritty và bón thêm 1 túi nhỏ polythene.

Cách trồng cây kim tiền

Cây kim tiền phát triển tốt với đa số các loại đất trồng cây cảnh nhưng tốt nhất người trồng nên chọn loại đất màu mỡ, nhiều chất mùn, dinh dưỡng và cần trộn thêm cát sỏi, tro trấu hoặc xỉ than để cây kim tiền dễ dàng thoát nước, tránh ngập úng ngoài ra trộn thêm một ít lân để kích thích sự ra rễ. Kim phát tài phù hợp với loại đất chua (pH từ 5,5-7). Bộ rễ của cây phát triển rất mạnh, khi trồng trong chậu lưu ý lựa chọn chậu kích cỡ hơi lớn để cây sinh trưởng tốt. Kim phát tài rất nhạy cảm với đất cằn cỗi, vì vậy người trồng nên bón phân  thường xuyên  vào mùa xuân và mùa thu, khoảng 1 tháng bón 1 lần vì đây là thời gian phát triển bộ lá mới và ra hoa của cây.

Kim tiền thích ứng với ánh sáng tốt, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm, tuy nhiên nếu để cây trong nhà thì cứ mỗi 2 tháng nên mang cây ra ngoài trời khoảng 1 tuần đến 10 ngày để tránh trường hợp cây bị thiếu ánh sáng lâu ngày dẫn đến bị vàng lá. Người trồng cây không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ gây cháy lá, xuất hiện nhiều đốm nâu trên lá và màu xanh của lá sẽ chuyển qua màu xanh đen.

Tuy thuộc loại cây mọng nước nhưng kim tiền lại chịu hạn khá kém, yêu cầu lượng nước tưới vừa phải, thường xuyên. Tuy nhiên, người trồng tránh tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây. Ngoài ra, người chăm sóc cây không nên tưới trực tiếp xuống gốc mà nên tưới đều trên lá bằng bình xịt. Nếu cây được trồng trong phòng có máy lạnh thì lượng nước tưới phải giảm đi.

Đây là loài cây chịu được nhiệt độ tương đối cao, nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ từ 25-30 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 18 độ C cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C, kim tiền sẽ chết. Cây phát triển tốt ở độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

Tìm kiếm: Cách trồng cây kim tiền

Cây hoa giấy