Cây Kim Tiền Phong Thủy Mang Lại May Mắn

Cây kim tiền

Cây Kim Tiền hay còn gọi là cây kim phát tài có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia. Là một loại cây cảnh nội thất phong thủy đẹp rất được ưa chuộng thường được đặt ở vị trí trong nhà, phòng khách, phòng làm việc của lãnh đạo, quản lý hoặc trong các văn phòng công sở, hành lang lối đi…

Cây kim tiền cùng với một số cây như kim ngân, phát tài, lộc phát được xem là những cây may mắn nhất trong phong thủy thể hiện sự giàu sang phú quý, phát tài phát lộc, vàng bạc châu báu trong nhà.

Nguồn gốc xuất xứ: cây kim tiền là một chi của thực vật có hoa thuộc họ Araceae, được tìm thấy trong các vùng khí hậu nhiệt đới ở Đông Phi, và cận nhiệt đới ở phía đông nam châu Phi, ở Kenya, Malawi, Mozambique, KwaZulu-Natal (Nam Phi), Tanzania (bao gồm cả Pembie và Zanzibar) và Zimbabwe.

Đặc điểm hình thái:
Cây kim tiền có thể sống tốt trong nhà, trong môi trường thiếu ánh sáng và không khí.
Cây có lá kép màu xanh thẫm sáng bóng bắt mắt, các nhánh thân to khoẻ vươn lên cao và từ từ uốn cong, trong tự nhiên cây có thể đạt đến độ cao gần 1m.
Kim tiền có thân chính khá to khỏe và nằm khuất mình bên dưới mặt đất, bên trên mặt đất hình dáng cây kim tiền được tạo thành từ một tập hợp các nhánh thân, các nhánh thân này mọc thành từng bụi với chiều dài từ 18-45 cm mập mạp, mọng nước, có hình trụ to ở phần gốc và thon nhỏ dần khi lên đến ngọn và từ từ uốn cong. Lá cây kim tiền mọc đối xứng hai bên nhánh thân, mỗi nhánh thân có khoảng 5-9 cặp lá dày, chiều dài khoảng 4-14 cm, chiều rộng khoảng 1,4-5cm, hình elip. Căn cứ vào đặc điểm sinh sôi và phát triển không ngừng, liên tục thay mới các nhánh thân mà nó được gọi là cây “Phát”- Kim Phát Tài.

Ý nghĩa Phong thủy của cây kim tiền

Ý nghĩa phong thủy của cây kim tiền

Như tên gọi của nó, kim tiền, phát tài thể hiện sự phú quý, giàu sang và tiền bạc. Cây kim tiền là một trong những loại cây may mắn nhất trong phong thủy. Lúc cây kim tiền nở hoa là lúc mang lại nhiều tài lộc và may mắn nhất. Nếu cột lên cây những sợi chỉ đỏ hoặc những đồng tiền vàng tượng trưng thì cây phát tài càng có ý nghĩa về mặt phong thủy và rất đẹp mắt.

Quà tặng ý nghĩa mừng lễ, tết, mừng thăng quan tiến chức, khai trương, động thổ …

Được xem như là một trong những loại “cây phú quý”, có tác dụng chiêu tài lộc nên Kim phát tài thường hay được chọn làm quà tặng trong những dịp mừng lễ, tết, mừng thăng quan tiến chức, khai trương, động thổ…

Đặc biệt cây kim tiền là cây lành tính không có độc tố và còn có tác dụng về phong thủy là Tàng Phong Tụ Khí, làm sạch không khí loại bỏ khí độc, khói bụi mang đến không gian trong nhà màu xanh trong lành thoáng mát dễ chịu tạo nên sự hài hòa bắt mắt giúp chúng ta thư giãn đầu óc, bình thản trong tâm hồn nên có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng của cây kim tiền:

Tác dụng điều hòa không khí: Cây kim tiền có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc, khói bụi tạo không gian trong lành thoáng mát. Cây hút khí co2, nhả khí oxi nên căn phòng của bạn lúc nào cũng tràn đầy sức sống với một bầu không khí mát dịu.

Có tác dụng đuổi muỗi: cây có nhựa tiết ra mùi hương thơm mát dịu nhẹ, ngoài ra nhựa của cây còn làm loài muỗi hay côn trùng sợ không dám tới gần, bạn nên đặt 1 chậu cây kim tiền trong nhà để xua đuổi ruồi muỗi.

Cách chăm sóc cây kim tiền

Ánh sáng: Cây kim tiền có thể sống tốt ở những nơi thiếu ánh sáng như trong nhà, tuy nhiên để cây đẹp và sống lâu năm thì nên để cây ở vị trí gần cửa sổ nơi có nhiều ánh sáng mặt trời hơn, không nên để cây nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm vàng lá, cháy lá.

Cách chăm sóc cây kim tiền

Nhiệt độ, độ ẩm: Cây kim tiền chịu được nhiệt độ khá cao. Nhiệt độ sinh trưởng tối ưu khoảng từ 25-27oC. Nhiệt độ xuống dưới 16oC cây có thể bị rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ xuống dưới 5oC kéo dài nhiều ngày, cây kim tiền sẽ bị chết. Cây sinh trưởng tốt ở cả nơi độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

Nước: Cây kim tiền chịu hạn kém, hàng tuần nên kiểm tra chậu cây nếu thấy đất khô thì tưới thêm nước, yêu cầu lượng nước tưới vừa phải, không cần quá nhiều tránh ngập úng gây thối rễ, thối củ, gây chết cây. Trung bình cây đặt trong văn phòng 1 tuần chỉ tưới 1 lần là đủ, nên dùng bình xịt đều lên đất, gốc, lá, thân, để toàn bộ cây được tươi mát và ẩm. Nếu trồng trong phòng có điều hòa, lượng nước tưới cần giảm tương ứng.

Cách chăm sóc cây kim tiền cơ bản như sau: tưới ít nước hoặc chỉ tưới khi kiểm tra thấy đất rất khô, không đổ bã cafe, bã chè vào chậu cây, gốc cây phải thông thoáng, mỗi tháng mang chậu cây ra ngoài trời 1 tuần, không để chậu cây dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi cây bị vàng lá, rụng lá hoặc các nhánh thân có hiện tượng mục nát là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt hoặc thay thế cây mới.

Cách trồng cây kim tiền

Cách trồng cây kim tiền 

Cây kim tiền là cây tương đối dễ tính nên không kén đất có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất. Nhưng để cây phát triển tốt và đẹp thì nên chọn loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nhiều mùn và thoát nước nhanh. Có thể trộn đất phù sa với 1/3 lượng vỏ trấu hay xơ dừa, thêm ít cát hoặc xỉ than để thoát nước tốt hơn, đồng thời trộn thêm một ít phân lân để tăng thêm sự ra rễ cho cây. Bộ rễ của cây kim tiền phát triển rất nhanh, khi trồng trong chậu nên chọn loại chậu lớn tương xứng để cây phát triển tốt. Tuy nhiên kim phát tài rất nhạy cảm với đất cằn cỗi, nên thường xuyên bón phân định kỳ vào mùa xuân và mùa thu, 1 tháng/1 lần. Vì đây là thời gian phát triển bộ lá mới và ra hoa của cây. Có thể hòa Đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây mỗi tuần 1 lần. Cách trồng cây kim tiền: sau khi chọn được cây kim tiền và chậu trồng tương xứng ta tiến hành trồng cây, cho 1/3 lượng đất vào chậu, sau đó cho cây kim phát tài vào giữa chậu và căn chỉnh cho cây thẳng đứng rồi tiếp tục bỏ đất vào chậu, dùng tay nén chặt đất và tiếp tục làm như vậy khi đất gần đầy miệng chậu thì thôi, lưu ý là không trồng cây sâu hoặc nông quá sẽ đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây, bước cuối cùng là tưới 1 ít nước cho cây và mang đến vị trí thích hợp.

Một số thắc mắc nho nhỏ:

Cây kim tiền bị vàng lá

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây kim tiền bị vàng lá , nhưng 3 nguyên nhân phổ biến nhất thường hay gặp là:

+ Do thiếu nước hoặc ngập úng nước

+ Do thiếu ánh sáng

+ Thiếu dưỡng dinh

Nếu thấy cây kim tiền bị vàng lá thì tiến hành mang cây ra ngoài trời từ 1-2 tuần, đặt ở vị trí ánh sáng tốt nhưng không nên đặt ở vị trí có ánh nắng trực tiếp mặt trời, dùng kéo cắt bỏ những lá và nhánh bị vàng, kiểm tra xem lỗ thoát nước ở đáy chậu có bị tắc hay không, nếu lỗ thoát nước hay giá thể trồng cây không thoát nước thì cây bị vàng lá là do ngập úng nước. Còn nếu cây vàng lá do thiếu ánh sáng thì ta có thể điều trỉnh ánh sáng bằng cách mang chậu cây ra ngoài trời từ 1 đến 2 tuần để cây phục hồi.

Cây kim tiền có độc ​​tố không?

Cây kim tiền có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc, khói bụi tạo không gian trong lành thoáng mát, tuy nhiên nhựa của nó có thể gây bỏng nhẹ, do vậy không nên để nhựa của cây dính vào mắt hoặc những vùng da nhạy cảm.

Cây kim tiền nở hoa

Cây kim tiền nở hoa

Thường thì cây kim tiền nở hoa nhiều vào những tháng 4,5,6, thời gian này nên thỉnh thoảng bón phân cho cây để hoa được đẹp và kéo dài nhiều ngày.

Giá cây kim tiền

Tùy thuộc vào cây to hay nhỏ mà giá có thể dao động trong khoảng từ 200k đến 1 triệu đồng một cây.

Cây kim tiền

Bài liên quan:

Bán cây tử đằng tại hà nội

Cây dâu tây

Bán cây hoa giấy


Comments

 1. Nguyễn thị Mai nói:

  Admin ơi cho em hỏi kỹ thuật chăm sóc cây kim tiền để nở hoa đẹp ạ, cây kim tiền để lâu ở trong nhà có sao không ạ, thời gian bao lâu thì phải cho cây ra ngoài ạ

 2. Hoàng anh tuấn nói:

  Cây kim tiền nở hoa vào tháng mấy vậy anh? hoa cây kim tiền màu đỏ phải không a

 3. Hoàng nói:

  Anh ơi vị trí đặt cây kim tiền như thế nào thì tốt cho phong thủy? em mệnh kim thì có hợp với cây kim tiền không a?

 4. Tùng nói:

  Cây kim tiền giá bao nhiêu anh

 5. Dương Hoàng Minh nói:

  Anh ơi giá cây kim tiền nhỏ nhất là bao nhiêu tiền 1 cây? nhà em hiện có 1 cây nhưng bây giờ đang thấy nó có hiện tượng bị vàng lá thì giờ khắc phục như thế nào ạ.

  • admin nói:

   Loại cây nhỏ nhất giá là 150k em nhé!
   Cây kim tiền bị vàng lá có thể do 1 trong 3 nguyên nhân sau:
   + Do tưới quá nhiều nước (mức đề nghị là 1 tuần tưới 1-2 lần)
   + Do thiếu nước
   + Do thiếu chất dinh dưỡng (3 tháng bón phân đầu trâu 1 lần)
   Em kiểm tra xem 3 yếu tố trên đã phù hợp chưa nhé

 6. Trịnh Huyền My nói:

  Cây kim tiền phù hợp với loại phân gì, em dùng NPK cho cây thì có được không anh? nhà em để cây ở trong nhà hơi thiếu anh sáng thì cây có bị làm sao không?

 7. Phạm quý nói:

  Cây kim phát tài đẹp nhất giá bán bao nhiêu a

 8. Hoang Thông nói:

  Mngf mệnh thổ thf đặt cây ở vi trj và hướng nào thj hợp vậy

 9. Nguyên tuan hung nói:

  Chỗ anh hiện nay còn cây kim tiền cao 1m không và giá là bao nhiêu?

 10. Phuong nói:

  Cây kim tiền có độc không anh

 11. Huy nói:

  Cây kim tiền cao 1m giá bao nhiêu ah

 12. đỗ văn long nói:

  Cây chậu trắng bên dưới cùng giá bao nhiêu shop?

Leave a Reply

RSS